Sâm bố chính có tác dụng gì đối với sức khỏe con người

Là một trong những thảo dược quý nằm trong danh sách bảo tồn của Việt Nam. Sâm bố chính hay còn được gọi là sâm thổ hào, sâm báo…được sử dụng để chữa bệnh rất phổ biến. Vậy sâm bố chính có tác dụng gì đối với sức khỏe con người. Bài viết sau đây hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những tác dụng kì diệu mà loại cây này mang lại.

Tác dụng của sâm bố chính

  • Giúp điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ.
  • Đối với những người có khí huyết lạnh, hay đổ mồ hôi thì việc uống nước sắc từ sâm bố chính rất tốt, giúp lưu thông khí huyết, hạn chế đỗ mồ hôi.
  • Giúp tiêu hóa tốt, giảm nhanh các triệu chứng đầy bụng khó tiêu sau khi ăn.
  • Đối với những người cơ thể suy nhược, kém ăn có thể sử dụng giúp kích thích ăn uống, ngủ ngon hơn. Cơ thể trở nên mạnh khỏe hơn sau khi sử dụng.
  • Về phía nam giới sâm bố chính còn rất hiệu quả trong việc điều trị chứng thận hư, sinh lý yếu, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tốt.

Cách ngâm rượu sâm bố chính

Để tiện lợi cho việc sử dụng chúng ta có thể dùng sâm bố chính khô hoặc loại còn tươi để ngâm rượu, mùi vị và chất lượng của nó cũng khác nhau. Cách ngâm cũng rất dễ, sau đây là những cách mà bạn có thể lựa chọn:

  • Ngâm rượu với bố chính tươi: Hãy lựa chọn những củ sâm to và có nhiều rễ, mới thu hoạch xong mang rửa sạch đất bẩn. Để hạn chế mùi hăng của sâm nên ngâm qua đêm với nước vo gạo mới cho lại một bình rượu ngon được. Tiếp theo hãy rửa sạch lại rồi phơi qua nắng cho hơi khô, làm như vậy rượu mới có mùi vị thơm đặc trưng của sâm. Cuối cùng hãy cho rượu vào theo tỉ lệ phù hợp sau thời gian 6 tháng có thể dùng được.
  • Ngâm rượu bố chính khô: Đối với loại này cũng làm như cách ngâm bố chính tươi, nhưng khác ở chỗ chúng ta phải phơi củ thật khô. Làm như vậy củ sâm không những thơm mà thời gian sử dụng sẽ được lâu hơn.

Những điều cần biết khi dùng sâm bố chính

Nhiều người cứ quan niệm rằng sâm là thuốc bổ tốt cho nên đôi khi sử dụng quá nhiều trong một thời gian dài. Như vậy sẽ không tốt mà ngược lại còn gây nên những ảnh hưởng tới sức khỏe như mất ngủ, tăng huyết áp… để sử dụng hợp lí tốt nhất là uống khảng 1- 2 ly nhỏ sau mỗi bữa ăn, không nên dùng sâm bố chính cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ dưới 4 tuổi.

Sâm bố chính ở đâu rẻ mà lại tốt

Giá sâm bố chính hiện nay có thể giao động lên xuống khác nhau. Tuy nhiên để có được một bình rượu sâm bố chính ngon. Bạn hãy tìm đến những cửa hàng có tên tuổi và uy tín như cửa hàng Rừng Vàng để mua được những củ sâm có giá thành hợp lí hoặc bình rượu ngâm chất lượng tốt nhất khi sử dụng.

Việc tìm mua bố chính rừng không phải dễ do đó để đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng, thì sâm bố chính ngày nay còn được đưa vào trồng theo phương tự nhiên. Đây là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc, chỉ cần chọn đất ẩm ướt, tươi xốp là được. Để đảm bảo cây có thể phát triển khỏe mạnh bạn nên ươm hạt thành om, sau đó mới tiến hành trồng vào khoảng từ tháng 10 – 12 là hiệu quả. Cách trồng sâm bố chính không khó nhưng phải chăm sóc tốt thì cây mới cho củ chất lượng tốt được. Chúng ta hãy nhớ tưới nước hàng ngày không để đất bị khô. Ngoài ra hãy làm cỏ và cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cây phát triển bằng các loại phân bón cần thiết.

Qua bài viết này ngamruou.vn hy vọng các bạn đã có được những thông tin về loại nhân sâm quý này, cũng như biết được sâm bố chính có tác dụng gì đối với sức khỏe. Để từ đó hãy nhanh tay chuẩn bị cho gia đình mình một bình rượu dùng cho dịp Tết Nguyên Đán sắp đến nữa nhé.