Thế nào là chuông báo cháy tốt?

Chuông báo cháy là thiết bị đầu ra. Tiếng âm thanh của nó giúp chúng ta nhận ra rằng đang gặp sự cố hỏa hoạn và phải nhanh chóng đi tản để giữ được an toàn. Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn sản phẩm này với nút báo cháy và chưa biết cách mua thế nào để chọn được thiết bị tốt. Cùng tìm hiểu trong bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Chuông báo cháy và nút khẩn báo cháy có gì khác biệt?

Cả 2 thiết bị trên đều có điểm giống nhau đó là có dạng hình tròn và màu đỏ – tượng trưng cho lửa. Tuy nhiên tác dụng của chúng thì lại hoàn toàn khác nhau.

Nút khẩn báo cháy cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn nhất định và chúng còn có tên gọi khác là hộp đập vỡ kính. Thiết bị này cần được đặt ở vị trí nút thoát hiểm giúp con người có thể kích hoạt nhanh chóng và dễ dàng trong quá trình sơ tán khẩn cấp.

Chú ý: Khi kính bị vỡ chúng ta chỉ cần thay kính chứ không cần thay cả hộp. Thêm vào đó chữu FIRE và một số thông tin phải được hiển thị rõ ràng để hướng dẫn sử dụng và chỉ dẫn các chức năng cơ bản

Vậy muốn mua chuông báo cháy tốt cần xét theo yếu tố nào?

Trong một hệ thống báo cháy, tất cả các phần tử có vai trò vô cùng quan trọng. Khi chúng kết hợp ăn ý với nhau thì sẽ hình thành những đường truyền có tín hiệu liên hoàn, nhằm cảnh tỉnh mọi người xung quanh. Trong đó, chuông báo cháy là thành phần không thể thiếu.

  • Để hiểu được thế nào là chuông báo cháy tốt trước hết chúng ta cần xét đến vật liệu cấu tạo vì chúng ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm cũng như tính thẩm mỹ. Thông thường thì chuông xịn sẽ được làm bằng sắt và có lớp chống oxy hóa, ngăn ngừa tình trạng han gỉ.
  • Chuông báo cháy tốt cần có hệ thống thiết bị vi mạch bên trong tốt, thực hiện nhiệm vụ phát hiện và báo động khi sự cố xảy ra. Nhờ vào việc phát hiện ra tín hiệu cháy nổ có thể được thực hiện tự động bởi các thiết bị, nhất thiết phải hoạt động trong khoảng thời gian 24/24 tiếng và luôn trong tư thế sẵn sàng phát hiện ra những dấu hiệu bị cháy. Do đó, doanh nghiệp có thể tránh được các mối nguy hiểm do sự cố hỏa hoạn gây ra, chúng ta được báo trước những hỏa hoạn sắp xảy ra nhờ hệ thống đầu dò, đầu báo khói và báo nga, báo nhiệt.
  • Bạn nên chọn chuông báo cháy có kích thước khoảng trên 100 mm. Muốn thức tỉnh mọi người thì âm thanh của chuông phải phát ra đủ để gây sự chú ý nhưng cũng không nên tác động tiêu cực đến thính giác. Tai người sẽ cứng đờ, căng da ống nếu như âm thanh quá lớn vượt quá 90dBA. Do đó khi thiết kế các dòng chuông này, các sản phẩm tốt sẽ được thiết kế làm sao để phù hợp mà không ảnh hưởng tới thính giác của con người.
  • Quy chuẩn của chuông báo cháy thông thường sẽ là 90dBA và nắm đặt ở vị trí cách xa con người khoảng 1m. Tại Việt Nam chuông báo cháy bắt buộc phải hoạt động phù hợp với mức điện áp 24VDC.
  • Đặc biệt, chuông báo cháy tốt sẽ dễ dàng phát hiện đám cháy trong khoảng thời gian ngắn nhất và chính xác nhất giúp chúng ta xử lý mọi sự cố và giảm thiệt hại nhờ thiết bị chữa cháy đã được thiết kế và chuẩn bị sẵn.

Như vậy với những thông tin ở bài viết trên chúng ta có thể thấy được mức độ quan trọng của chuông báo cháy đối với mỗi cá nhân hay doanh nghiệp…

Hiện nay trên thị trường có xuất hiện rất nhiều loại chuông báo cháy giá cả và chất lượng khác nhau khiến người mua khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm tại Thiết bị pccc Hà Nội. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn giải quyết lỗi lo về chất lượng của chuông. Chúc các bạn may mắn và thành công!