Cách chọn vật liệu xây nhà bền, đẹp

Ngôi nhà của bạn dù được xây dựng theo phương án nhận công hay khoán thầu thì chính bạn cũng sẽ là người quyết định đến chất lượng, kiểu dáng và độ bền của công trình qua cách chọn vật liệu xây nhà, vậy hãy tham khảo ngay những thông tin được chúng tôi chia sẻ trong bài viết nhé!

Cách chọn vật liệu xây nhà bền, đẹp

Cát

Phân biệt chất lượng của cát rất dễ dàng bằng việc lấy một vốc cát rồi nắm chặt lại, toàn bộ chất bẩn sẽ dính lại trên tay. Thông thường, trong cát sẽ có đát sét, một số chất bẩn gây ảnh hưởng đến công trình và nếu lượng chất bẩn vượt quá 3% so với tổng trọng lượng cát thì chúng cần được sàng lọc thật kỹ càng mới được đưa vào xây dựng.

Xi măng

Xi mắng giúp gắn kết các vật liệu với nhau để đúc thành đá xây dựng. Như vậy, chọn xi măng có chất lượng tốt và phù hợp với công trình sẽ đảm bảo vững chắc lâu dài. Đã có rất nhiều công trình nhà ở bị nứt vỡ do mua phải xi măng kém chất lượng, và bạn nghĩ thử xem đây có phải là cách chọn vật liệu xây nhà đúng đắn? Hãy chọn một địa chỉ uy tín, thương hiệu xi măng có tiếng để không gây ra sai sót nào trong xây dựng nhé.

Thép

Bê tông chịu lực tốt nhưng không dẻo dai và có độ uốn cong kém, do đó người ta thường làm bê tông cốt thép để xây nhà và xu hướng đang dần chuyển qua khung thép để xây dựng. Trước khi chọn mua thép, hãy tham khảo về kích cỡ và chủng loại để phù hợp với căn nhà của bạn, đồng thời chọn mua từ những thương hiệu có tiếng để được đảm bảo về chất lượng.

Gạch

Một trong những cách chọn vật liệu xây nhà đối với gạch đó là bạn cần biết được thế nào là gạch tốt. Điều này sẽ được nhận biết thông qua quan sát, nếu viên gạch có hình dáng chuẩn, không bị vỡ, có góc cạnh sắc và màu nung tương đồng thì đó chính là viên gạch mà bạn cần tìm.

Cốp pha

Cốp pha là vật liệu chuyên làm khuôn để đổ bê tông, cốp pha sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp với công trình. Ngoài ra, nếu trên bản vẽ thiết kế đã đề ra kích thước bê tông ngay từ đầu thì cốp pha cũng cần được thiết kế với hình dạng chính xác và chịu được áp lực tốt.

Đá

Thông thường, đá sẽ được trộn với bê tông nhằm giúp tăng thêm tính chịu lực cho công trình. Loại đá sử dụng phổ biến hiện nay là đá có kích cỡ 1×2 và cũng phải được làm sạch mới được đưa vào để trộn.

Cũng giống như những cách chọn vật liệu xây nhà khác, đá phải có hình khối rõ dàng, không chứa nhiều tạp chất, ít hạt dẹt mới đảm bảo cho căn nhà được bền vững hơn.

Nước

Nếu gia đình bạn sử dụng hệ thống cấp nước thì không cần quan tâm đến vấn đề này. Còn nếu gia đình bạn vẫn sử dụng nước máy hay nước giếng thì cần phải loại bỏ chất bẩn. Tránh dùng nước ao, nước phèn, nước mặn, nước có vàng để xây nhà bởi chúng sẽ khiến cho vật liệu không kết dính được với nhau hoặc gây hư hỏng công trình sau một thời gian sử dụng. Lượng nước sử dụng để trộn sẽ tùy theo tỷ lệ xi măng.

Các thiết bị điện, nước khác

Đây chính là những thiết bị được lắp trong ngôi nhà của bạn, do vậy một thiết bị có độ bền cao, chi phí vừa phải sẽ được ưu tiên hơn cả. Tuy nhiên, hãy lưu ý đến sự hài hòa giữa các thiết bị với không gian ngôi nhà để không ảnh hưởng đến bố cục chung.

Trên đây là một số cách chọn vật liệu xây nhà dành cho bạn. Hi vọng ngôi nhà của bạn sẽ được bền đẹp và mang lại sự ấm cúng cho cả gia đình.